Cách lựa chọn màu sắc cho thiết kế nhà ở hợp phong thủy

Share

Màu sắc là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều đến phong thủy nhà ở nên khi thiết kế nhà theo phong thủy gia chủ cần phải lưu tâm đến vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những gợi ý giúp cho việc lựa chọn màu sắc trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Trong quy tắc phong thủy, mỗi màu được coi là một biểu hiện của một trong 5 yếu tố phong thủy: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Mỗi yếu tố trong số 5 yếu tố nay chi phối một khu vực cụ thể trong nhà của bạn. Khi lựa chọn màu sắc, bạn nên trung vào việc tăng cường và nuôi dưỡng các yếu tố phong thủy của khu vực bạn đang trang trí, dẫn đến năng lượng phong thủy tốt.

1. Gia chủ mệnh Kim

Theo quy luật Ngũ hành, người mang mệnh Kim hợp với các màu của hành Thổ vì Thổ sinh Kim, chẳng hạn: màu vàng, nâu đất, nâu nhạt. Ngoài ra, mệnh Kim cũng hợp với màu của hành Kim, vì Kim với Kim là mối quan hệ tương hợp, những màu sắc này là màu trắng, màu xám và màu ghi.Bên cạnh những màu sắc hợp, thì gia chủ cũng nên lưu ý đến những màu tương khắc (không hợp) chẳng hạn: màu sắc của hành Hỏa như màu đỏ, vì Hỏa khắc Kim và Kim cũng không hợp với màu sắc của hành Mộc như màu xanh lá cây, vì Kim khắc Mộc. 

Cách lựa chọn màu sắc cho thiết kế nhà ở hợp phong thủy

Ngoài ra, người mệnh Kim không nên chọn màu thuộc hành Thủy như mà xanh nước biển khi thiết kế nhà, tuy có mối quan hệ tương sinh, nhưng Kim mất đi năng lượng để hỗ trợ cho Thủy, nên trong trường hợp này sẽ làm người mệnh Kim bị tiêu hao năng lượng.

2. Gia chủ mệnh Mộc

Gia chủ mang mệnh Mộc nên sử dụng các màu thuộc tính Mộc như xanh lục, ngoài ra cũng có thể kết hợp với các màu của hành Thuỷ như xanh lam, đen. Vì Thuỷ tương sinh Mộc nên khi sử dụng những màu hành Thuỷ sẽ giúp tài vận gia chủ phát triển. 

Cách lựa chọn màu sắc cho thiết kế nhà ở hợp phong thủy

Lưu ý: gia chủ mệnh Mộc không nên sử dụng các màu thuộc hành Kim như màu trắng, xám, ghi vì theo ngũ hành tương khắc, Kim khắc Mộc nên nếu sử dụng những màu này sẽ khiến cản trở con đường phát triển của gia chủ.

3. Gia chủ mệnh Thủy

Khi thiết kế nội thất nhà ở, gia chủ mang mệnh Thủy nên lựa chọn những gam màu của mệnh Thủy như màu đen hoặc màu xanh dương, bên cạnh đó gia chủ có thể kết hợp với các gam màu của mệnh Mộc như xanh lá vì mệnh Mộc cũng rất tốt cho tài vận người mệnh Thủy. Ngoài ra, theo ngũ hành tương khắc gia chủ mệnh Thủy tránh sử dụng màu mệnh Thổ như màu vàng và vàng đất vì Thổ khắc Thủy hay các màu của mệnh Hỏa như đỏ, hồng, tím vì Thủy khắc Hỏa, vì thế việc sử dụng những màu này sẽ cản trở con đường tài vận gia chủ.

Cách lựa chọn màu sắc cho thiết kế nhà ở hợp phong thủy

4. Gia chủ mệnh Hỏa

Với những người mang mệnh Hỏa, ngoài việc hợp màu Đỏ, Hồng, Tím là màu tính Hỏa, còn hợp với các màu thuộc tính Mộc như xanh lục. Những người mệnh Hỏa cần tránh sử dụng màu xanh lam, đen vì đây là những màu sắc thuộc bản mệnh Thủy. Theo ngũ hành tương khắc Thủy khắc Hỏa nên đây là những màu sắc tương khắc gây cản trở, ức chế năng lượng bản mệnh Hỏa làm cho những người này cảm thấy tù túng, không thoải mái, công việc, cuộc sống bị trì trệ.

Cách lựa chọn màu sắc cho thiết kế nhà ở hợp phong thủy

5. Gia chủ mệnh Thổ

Dựa vào đặc tính của mệnh Thổ và quy luật tương sinh tương khắc của Ngũ hành, mệnh Thổ hợp với màu sắc của hành Hỏa, vì là Hỏa sinh Thổ, được tương sinh, những màu tương sinh là màu đỏ, cam, tím. Mệnh Thổ cũng hợp với màu sắc của hành Thổ, được tương hợp, những màu tương hợp là màu vàng, màu nâu đất, nâu nhạt.

Cách lựa chọn màu sắc cho thiết kế nhà ở hợp phong thủy

Mệnh Thổ không hợp màu sắc của hành Mộc, bị tương khắc, vì Mộc khắc Thổ, màu này là màu xanh lá cây. Mệnh Thổ cũng không hợp màu hành Thủy, vì Thổ khắc Thủy, các màu này là màu đen, xanh nước biển.

Ngoài ra, người mệnh Thổ cũng không nên chọn các màu sắc thuộc hành Kim là màu trắng, xám, ghi, vì Thổ sinh Kim. Các màu sắc này không khắc mệnh Thổ nhưng làm mệnh Thổ bị suy yếu.

Hy vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp gia tìm được bản màu phù hợp với mệnh tuổi của mình. Ngoài ra, Arhome còn cung cấp nhiều mẫu thiết kế biệt thự đẹp, sang trọng. Mời bạn tham khảo !

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ KHẢO SÁT DỰ ÁN VỚI ARHOME

Chuyên nghiệp – Giá hợp lý – Đúng tiến độ

Phần mềm dự toán công trình

Phần mềm dự toán công trình và báo giá xây dựng nhà trọn gói, khách hàng có thể tra cứu ngay tại đây: