Kinh Nghiệm Quý Khi Nhận Bàn Giao Căn Hộ Chung Cư

Share

Nhà bị thấm, Ổ điện bị hỏng, nhà vệ sinh bị trũng nước, cửa bị hỏng, diện tích nhà bị hụt, thiếu gương nhà vệ sinh hay tắc đường ống nước... là một trong những lỗi thường gặp khi nhận nhà.

Với những ai có người nhà làm trong nghề xây dựng thì yên tâm rồi, nhưng đa số cư dân là lần đầu hoặc lần hai mua nhà nên cũng không tránh khỏi bỡ ngỡ cần mang gì và kiểm tra các hạng mục nào khi nhận bàn giao căn hộ? Dưới đây là một vài kinh nghiệm khi nhận bàn giao căn hộ chung cư Kiến trúc Arhome tập hợp để chia sẻ đến các bạn để nhận nhà được tốt nhất!

I. Chuẩn bị một số vật dụng:

- Phụ lục hợp đồng về trang thiết bị căn hộ, hoặc mô tả chi tiết căn hộ.

- Bản vẽ mặt bằng căn hộ, có càng đầy đủ kích thước càng tốt.

- Bút thử điện hoặc đèn ngủ hoặc xạc điện thoại, 01 tô vít nhỏ.

- Xô, Chậu đựng nước nhỏ (Nếu có thể có).

- Thước dây (loại cứng có thể đo được chiều cao), Thước kẻ nhựa loại dài 30cm hoặc 50cm, bút viết.

- Tem niêm phong( nếu có).

- Đèn pin, hoặc điện thoại có đèn pin.

Kinh Nghiệm Quý Khi Nhận Bàn Giao Căn Hộ Chung Cư

II. Cách thức nhận bàn giao:

Nhìn chung quy trình nhận bàn giao căn hộ và cách thức kiểm tra căn hộ đều tương tự nhau. Việc thi công chung cư có rất nhiều hạng mục nên việc sai sót là chuyện thường ở huyện, cư dân khi kiểm tra cần tránh sa đà vào tiểu tiết mà bỏ qua những vấn đề lớn, nghiêm trọng vì thời gian nghiệm thu không được nhiều (CĐT bàn giao nhiều căn cùng lúc nên nhân lực thiếu sẽ thường xuyên giục để kiểm tra nhanh).

Để kiểm tra nhận nhà ta làm các bước sau:

Sử dụng phụ lục hoặc bảng mô tả chi tiết căn hộ đã chuẩn bị sẵn để đánh dấu tình trạng các trang thiết bị đã kiểm tra ( tốt hay không tốt, hư, cần sửa chữa, thiếu hay đủ…).

1. Kiểm tra hệ thống điện:

– Khu vực bảng điện trung tâm của căn hộ thường nằm ngay sau cửa chính vào căn hộ. Tùy thiết kế để có các lộ dây trong đó có 01 Át tổng, và các át lộ dây kiểm soát hệ thống đèn chiếu sáng, ổ cắm...)

Cách kiểm tra:

- Bật cầu dao tổng => Bật át đèn => Bật tất cả các công tắc đèn tại các khu vực: phòng khách, phòng ngủ, khu vực bếp, nhà vệ sinh, lô gia.

Lưu ý khi kiểm tra: bật tắt 3 lần liên tục. Nếu tất cả sáng đèn và chủng loại đúng như trong bảng mô tả là được.

- Bật tất cả các Át khác: Sử dụng bút thử điện, đèn ngủ hoặc xạc điện thoại để kiểm tra Ổ cắm điện tại tất cả các khu vực: phòng khách, phòng ngủ, khu vực bếp, nhà vệ sinh, lô gia.

- Quạt hút mùi bếp bật xem có chạy không, xé 1 tờ giấy dạng sợi đưa lên trước hút mùi xem quạt chạy thế nào, có đủ mạnh không? Hoặc hút thuốc phả khói xem khói có được hút ra không?

- Đầu mạng, ti vi, Điều hòa và bình nóng lạnh tạm thời chưa kiểm tra được vì chưa có thiết bị, ta kiểm tra các vị trí đó xem có đầu chờ chưa, có được bịt kín không?

- Bật sẵn bình nóng lạnh, khoảng 15ph sau kiểm tra xem có nước nóng hay không?

Kinh Nghiệm Quý Khi Nhận Bàn Giao Căn Hộ Chung Cư

2. Kiểm tra hệ thống nước: 

Hệ thống nước tập trung ở Nhà vệ sinh, ban công logia, máy giặt, bếp.

- Hệ thống cấp nước: mở các vòi, đầu cấp, xả vệ sinh xem có nước không? Áp lực nước có đủ mạnh không, hay mạnh quá, tiện thể lấy nước để kiểm tra hệ thống thoát nước luôn (lấy bằng xô, chậu mang ở trên). Kiểm tra xem van khóa tổng ở đâu? (thường sẽ ở trên trần vệ sinh hoặc bếp…)

- Hệ thống thoát nước: Đổ nước ra sàn vệ sinh, máy giặt, ban công, logia xem khả năng thoát nước có tốt không, có bị đọng nước do lát độ dốc không chuẩn không? Đổ nước ra sàn, đi kiểm tra các việc khác quay lại mà vẫn đọng nước thì thoát nước kém, do lỗ thoát hay do lát sàn thì xem và kiến nghị.

- Chống thấm: Bằng mắt thường kiểm tra các vị trí tường, nhất là chân tường Vệ sinh, logia, ban công, hộp kỹ thuật… Xem có hiện tượng bị thấm không?

- Đo chiều cao của đầu chờ ống nước ngưng từ trần nhà xuống, tối thiểu là 30cm nếu nhỏ hơn sau sẽ không lắp được mặt lạnh của điều hòa. Đường ống thoát nước điều hòa có cao hơn đường gas không? Nếu cao hơn thì cần chỉnh lại nếu không lúc sử dụng nước sẽ bị chảy ngược vào trong nhà.

Kinh Nghiệm Quý Khi Nhận Bàn Giao Căn Hộ Chung Cư

3. Kiểm tra các trang thiết bị khác:

Gạch: Xem xét chủng loại, nhãn hiệu màu sắc , kích thước kiểm tra từ phòng khách -> phòng ngủ -> khu vực bếp -> nhà vệ sinh.

Lưu ý: Theo kinh nghiệm thì gạch thẻ ốp chân tường và ốp vệ sinh rất hay bị bong tróc, sứt mẻ nhất nhất nên cần lưu ý khi kiểm tra. Sàn gạch thì cứ đi lại nhiều lần -> nếu bị rộp hoặc làm không chắc sẽ có cảm giác ở chân ngay, ốp tường thì dùng tay, chuôi tô vít hoặc vật đầu tròn gõ kiểm tra nếu có vấn đề thì yêu cầu khắc phục.

Cửa: Cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa nhà vệ sinh, cửa ra lô gia. Kiểm tra bản lề cửa, đóng, mở, khóa vài lần nếu có thể. Với cửa sổ thì mở đóng vài lần để kiểm tra độ trượt, kiểm tra việc trám khe giữa cửa sổ và tường xem có khít không? kiểm tra nẹp cửa có chắc chắn không?

Tường: Kiểm tra màu sơn và độ phẳng. Sử dụng thước kẻ, hoặc đèn pin chiếu sát tường, nếu không quá lồi lõm là được). Theo kinh nghiệm kiểm tra nhận nhà thì phần tường thường ít bị hư hao hoặc màu sơn không đồng nhất, tuy nhiên không ngoại trừ có 1 số thợ làm ẩu trát vội lớp trát yếu dễ bong tróc nên ta dùng tay, chuôi tô vít hoặc các vật đầu tròn gõ kiểm tra điểm các vị trí xem có rộp, rỗng không? Màu sơn nếu bị lem nhem, không đồng màu có thể yêu cầu khắc phục.

Trần: Kiểm tra bằng mắt thường xem trần có phẳng không? Các góc dầm tường trát có chuẩn không?

Lan can: Lay lắc lan can sắt có chắc chắn không? Chân gắn sàn làm có cẩn thận không, nhất là các mối hàn có bị han gỉ không?

Thiết bị báo cháy: Có 1 đầu báo cháy trong căn hộ, Thường thiết bị và hệ thống báo cháy được đơn vị PCCC và chủ đầu tư nghiệm thu. Nhiều anh/ chị đã hỏi cách kiểm tra thiết bị này tuy nhiên ở đây Arhome khuyến cáo không nên thử.

 Kinh Nghiệm Quý Khi Nhận Bàn Giao Căn Hộ Chung Cư

4. Kiểm tra diện tích:

Dựa theo biên bản bàn giao và hồ sơ kỹ thuật, bản vẽ mặt bằng chúng ta chuẩn bị để đo đạc kiểm tra diện tích căn hộ:

- Lưu ý có 2 loại diện tích:

+ Diện tích tim tường (hoặc diện tích xây dựng): Là diện tích được đo từ tim tường bao, tường ngăn, bao gồm cả cột và hộp kỹ thuật trong căn hộ.

+ Diện tích sử dụng (hay diện tích thông thủy): là diện tích tim tường trừ đi diện tích tường bao, tường phân chia, cột, hộp kĩ thuật. Hay ngắn gọn là tổng diện tích sàn mình sử dụng.

- Với thời gian bàn giao ngắn ta không thể kiểm tra hết các kích thước của căn hộ mà nên tập trung đo đạc kiểm tra các kích thước tổng thể, kích thước lớn như chiều rộng, chiều dài các phòng, nếu khớp hoặc sai lệch ít thì có thể chấp nhận, nếu sai lệch nhiều thì bắt đầu kiểm tra kỹ hơn để xác định xem có bị lệch quá 2% diện tích không? Trường hợp sai lệch trên dưới 2m2 thì sẽ được trả hoặc nộp thêm tiền mua căn hộ, còn trên dưới 5m2 thì chúng ta có quyền từ chối nhận căn hộ.

- Thực ra việc tăng hay giảm diện tích căn hộ nói cho cùng làm sao khi ra sổ hồng diện tích trong đó ghi đúng diện tích mình trả tiền là được.

- Lúc kiểm tra diện tích tiện thể kiểm tra điểm chiều cao nhà xem có đúng thiết kế không?

Kinh Nghiệm Quý Khi Nhận Bàn Giao Căn Hộ Chung Cư

5. Hồ sơ chủ đầu tư cần cung cấp:

- Bản vẽ hoàn công có đủ dấu đỏ các bên: ít nhất là của chủ đầu tư, nhà thầu và giám sát thi công

- Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng

- Biên bản nghiệm thu phòng cháy chữa cháy

- Biên bản bàn giao căn hộ

- Chốt công tơ điện, nước (nếu có), nhận chìa khóa cửa chính và các cửa phòng ngủ, vệ sinh

Kinh Nghiệm Quý Khi Nhận Bàn Giao Căn Hộ Chung Cư

6. Nhận bàn giao nhà:

- Nếu khi kiểm tra có vấn đề, chủ căn hộ ghi rõ các yêu cầu trong biên bản bàn giao hoặc phiếu yêu cầu riêng (tùy chung cư có các loại giấy khác nhau). Lưu ý, các yêu cầu càng rõ ràng thì khả năng khắc phục càng triệt để.

- Nếu tất cả các hệ thống điện nước và các thiết bị trong nhà đều ok thì ta tiến hành ký nghiệm thu nhận nhà

- Thông thường khi nhận bàn giao nhà sẽ có các loại chìa khóa sau: 1 chìa khóa thi công và 3 chìa khóa của cửa chính ( tùy loại khóa, căn hộ), chìa khóa phòng ngủ 1,2 (nếu có), chìa khóa cửa logia, ban công, cửa nhà vệ sinh….

- Dùng tem niêm phong dán và ký ở ngoài để tránh tình trạng không mong muốn người lạ có thể ra vào căn hộ. Nhớ đóng tất cả các cửa, tắt các vòi nước, tắt các Át tại bảng điện trung tâm trước khi dán niêm phòng.

Kinh Nghiệm Quý Khi Nhận Bàn Giao Căn Hộ Chung Cư

Một lưu ý cuối đó là thời gian bàn giao thường không nhiều tầm hơn 1 tiếng nên nếu có thể nên rủ thêm vài người cùng đi nhận bàn giao, mỗi người xem xét 1 khu vực để đảm bảo vừa nhanh vừa hiệu quả!

Và nếu bạn lo ngại việc kiểm tra đầy đủ các bước như trên, thì có thể nhờ kiến trúc sư Arhome đi nhận nhà cùng bạn để kiểm tra giúp bạn nhé.

Chúc bạn nhận nhà thành công và đừng quên chọn Kiến trúc Arhome làm đơn vị Thiết kế và Thi công Nội thất cho tổ ấm của mình nha.

Xem thêm: Bí quyết chọn đơn vị thi công nội thất chuyên nghiệp & uy tín

--------------------------------------

Công ty Cổ phần Kiến trúc & Xây dựng nhà ở Arhome - Đơn vị Thiết kế, Thi công Nội - Ngoại thất chuyên nghiệp.

- Cơ sở 1: Lô 34 - BT2A, Làng Việt kiều Châu Âu, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

- Cơ sở 2: LK04-16, khu B1.1, KĐT Thanh Hà Cienco5, P. Kiến Hưng, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

Hotline: 086.9966.166

Fanpage: https://www.facebook.com/Arhome.vn

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ KHẢO SÁT DỰ ÁN VỚI ARHOME

Chuyên nghiệp – Giá hợp lý – Đúng tiến độ

Phần mềm dự toán công trình

Phần mềm dự toán công trình và báo giá xây dựng nhà trọn gói, khách hàng có thể tra cứu ngay tại đây: