Mách bạn cách thiết kế nội thất phòng thờ đẹp và tôn nghiêm

Share

Từ xa xưa, thờ cũng tổ tiên đã trở thành một văn hóa tin ngưỡng của người Việt. Do đó, khi xây nhà mới không gian thờ thường được đặt ở vị trí trang trọng nhất. Dưới đây, Arhome xin được gửi đến bạn một số tư vấn thiết kế phòng thờ đẹp và hợp phong thủy.

Về vị trí bàn thờ

Bàn thờ luôn được đặt ở nơi cao nhất cho dù là trong nhà truyền thống hay hiện đại. Phía trên bàn thờ nhất định phải là nóc nhà và bầu trời, đảm bảo không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên. Do đó, khi cúng bái con cháu trong nhà mới thể hiện được sự thành kính của mình với ông bà tổ tiên.  

Mách bạn cách thiết kế nội thất phòng thờ đẹp và tôn nghiêm

Gia chủ lưu ý không được đặt bàn thờ sát với nhà tắm bởi việc tắm rửa theo quan niệm dân gian là hành động trút bỏ ô uế. Nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm vốn có của không gian thờ. Tương tự như vậy, không nên đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh và cả lối đi lại.

Hiện nay, trong thiết kế nội thất phòng thờ, các kiến trúc sư thường bố trí bàn thờ đặt trong một phòng riêng thuộc tầng trên cùng của ngôi nhà. Vị trí này đem lại sự trang nghiêm, kín đáo và thuận tiện cho cả việc cúng ngoài trới và hóa vàng mã trên sân thượng.

Hướng bàn thờ

Hướng bàn thờ nên được đặt theo hướng dương tính để tạo nên sự hài hòa giữa âm dương bởi bàn thờ thuộc âm tính. Thông thường, hướng tốt nhất để đặt bàn thờ là Tây Bắc vì nó tượng trưng cho mặt trời mọc.

Mách bạn cách thiết kế nội thất phòng thờ đẹp và tôn nghiêm

Bàn thờ đẹp sẽ là nơi tượng trung cho sự hiện diện của những vị được thờ cúng. Do đó, nơi này luôn được bố trí thông thoáng về khí trời, nhìn ra chân trời trải rộng. Nếu bàn thờ mà bị chắn bởi chướng ngại phía nhà khác thì cần phải trấn yểm hoặc đơn giản là bài trí kiến trúc để che chắn.

Bên cạnh đó, bàn thờ phải được thắp nhanh thường xuyên để thu hút năng lượng dương. Gia chủ phải luôn đảm bảo đèn trên bàn thờ bật snags, luôn giữ nơi này sạch sẽ để thể hiện sự tôn kính với bậc bề trên. 

Màu sơn tường.

Mách bạn cách thiết kế nội thất phòng thờ đẹp và tôn nghiêm

Màu sơn tường là một trong nhũng yếu tố giúp bạn trang trí nội thất phòng thờ. Gia chủ nên chọn những màu sơn trầm làm chủ đạo cho phòng thờ như màu vàng, màu nâu, màu gỗ và một chút màu kem. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy vào màu sơn nhà tổng thể cũng như hợp tuổi tác và cung mệnh của gia chủ để phối màu phòng thờ cho hợp lý 

Lựa chọn nội thất bàn thờ

Mách bạn cách thiết kế nội thất phòng thờ đẹp và tôn nghiêm

Gia chủ nên chọn nội thất nhẹ nhà, đơn giản cho phòng thờ để tạo nên sự tôn kính. Hệ thống tủ bàn thờ phải có quy mô và hình thức tương xứng, tránh kích thước tủ quá to gây cảm giác hoành tránh, choáng ngợp nhưng cũng tránh thọt lỏm, nhỏ bé trong phòng.

Trong thiết kế nội thất, đối với các phòng thờ được đặt tại các không gian khác như phòng khách hay phòng sinh hoạt chung thì cần được thiết kế phù hợp với tỷ lệ và kích thước phòng. Tủ, bàn thờ trong không gian này nên được thiết kế đơn giản, không cầu ký để tránh gây cảm giác nặng nề, e sợ hay lạc lõng. 

Vật liệu và màu sắc của bàn thờ cũng nên phù hợp và cân đối với màu sắc chung của ngôi nhà. 

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ KHẢO SÁT DỰ ÁN VỚI ARHOME

Chuyên nghiệp – Giá hợp lý – Đúng tiến độ

Phần mềm dự toán công trình

Phần mềm dự toán công trình và báo giá xây dựng nhà trọn gói, khách hàng có thể tra cứu ngay tại đây: