Phân biệt 4 loại móng cơ bản trong thi công nhà phố, biệt thự, nhà ở

Share

Phân biệt 4 loại móng xây nhà cơ bản trong thi công nhà phố, biệt thự, nhà ở rất quan trọng vì nền móng trực tiếp chịu toàn bộ trọng tải công trình, để bảo đảm công trình xây nhà chịu được sức ép của trọng lực các tầng lầu và khối lượng công trình phải chắc chắn bền vững, cũng là bộ phận được chôn sâu rất kỹ.

Móng hay móng nền, nền móng hay móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng như các tòa nhà, cầu, đập nước… đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực từng các tầng lầu khối lượng của công trình đảm bảo sự chắc chắn của công trình.

Móng nhà là yếu tố cực kì quan trọng, ảnh hưởng đến chi phí thi công nhà ở, biệt thự, cải tạo sửa chữa như tăng trọng tải thêm tầng, nới thêm không gian đặc biệt quyết định sự kiên cố cho nền tảng nâng đỡ toàn bộ hệ thống công trình.

Phân biệt 4 loại móng cơ bản trong thi công nhà phố, biệt thự, nhà ở

Móng trong công trình xây dựng có nhiều loại nhưng chủ yếu là móng cọc, móng bè, móng băng, móng đơn. Tùy theo tính chất công trình với đất xây dựng để Kĩ Sư tính toán quyết định sử dụng loại móng nào cho phù hợp với trọng tải công trình xây nhà. Đây là hình ảnh kết cấu để phân biệt 4 loại móng xây nhà để bạn tham khảo.

Phân biệt 4 loại móng cơ bản trong thi công nhà phố, biệt thự, nhà ở

1.Móng cọc

– Là loại móng gồm cọc và đài cọc, đóng hạ cọc xuống sâu các tầng đất để làm tăng khả năng chịu đựng trọng tải lớn của công trình. Ở Việt Nam nói chung cũng như tại Hà Nội nói riêng người ta sử dụng cọc bê tông vuông hoặc cọc bê tông ly tâm đóng sâu vào lòng đất.

Phân biệt 4 loại móng cơ bản trong thi công nhà phố, biệt thự, nhà ở

 Cấu tạo của móng cọc trong xây dựng Nhà phố, biệt thự, nhà ở:

+ Cơ bản là 2 thành phần chính: cọc và đài cọc

+ Cọc có kết cấu chiều dài lớn so với bề rộng tiết diện ngang, được đóng hoặc thi công tại chỗ vào lòng nền đất đảm bảo cho công trình đạt đúng với yêu cầu.

– Nên sử dụng móng cọc trong các trường hợp sau:

+ Mực nước ngầm cao.

+ Đất không đạt tới độ sâu, điều kiện đất kém.

+ Tải trọng lớn và không thống nhất từ ​​cấu trúc thượng tầng được áp dụng.

+ Nền đất có thay đổi do vị trí gần lòng sông hoặc bờ biển…

+ Có kênh nước hoặc hệ thống thoát nước sâu gần công trình đang xây.

Phân biệt 4 loại móng cơ bản trong thi công nhà phố, biệt thự, nhà ở

– Có 2 loại móng cọc:

+ Móng cọc đài thấp: đài cọc nằm dưới mặt đất, được đặt sao cho lực ngang của móng cân bằng với áp lực của đất theo độ sâu đặt móng tối thiểu nhất.

+ Móng cọc đài cao: đài cọc nằm cao hơn mặt đất, chiều sâu của móng nhỏ hơn chiều cao của cọc, chịu được cả hai tải trọng uốn nén, toàn bộ tải trọng đứng và ngang đều do các cọc trong móng chịu.

2.Móng bè

Là một loại móng được dùng chủ yếu ở nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù có nước hay không có nước hoặc dựa trên cấu tạo công trình và trải rộng phía dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực cho nền đất.

Phân biệt 4 loại móng cơ bản trong thi công nhà phố, biệt thự, nhà ở

– Cấu tạo của móng bè:

+ Lớp bê tông sàn phải dày 10cm.

+ Chiều cao bản móng tiêu chuẩn: 3200mm.

+ Kích thước dầm móng tiêu chuẩn: 300×700(mm).

+ Thép bản móng tiêu chuẩn: 2 lớp thép Φ12a200.

+ Thép dầm móng tiêu chuẩn: thép dọc 6Φ(20-22), thép đai Φ8a150

Phân biệt 4 loại móng cơ bản trong thi công nhà phố, biệt thự, nhà ở

– Sử dụng móng bè khi:

+ Biệt thự, Nhà phố, Liền kề có tầng hầm để giữ xe, nhà kho

+ Xây dựng công trình nhà cấp 4, nhà phố 3 tầng cần thời gian thi công nhanh và chi phí thấp

+ Kết hợp các kỹ thuật xây dựng khác để làm các công trình quy mô lớn như trung tâm thương mại, tòa nhà chung cư

3.Móng băng 

Là việc đào móng ở xung quanh công trình hoặc đào song song với nhau, móng băng rất được sử dụng thường xuyên cho công trình xây nhà bởi nó có độ lún đều dễ thi công hơn loại móng đơn. 

Trong các loại kiến trúc nhà ở như nhà phố, biệt thự,… thì móng băng được sử dụng nhiều nhất vì có chi phí rẻ, an toàn và có độ lún đồng đều. Đặc biệt là thi công dễ hơn móng đơn rất nhiều.

Để áp dụng phương án dùng móng băng thì trước tiên ta phải khảo sát địa hình, địa chất (độ cứng, độ lún của vị trí đất thi công). Yêu cầu đó là phải đặt trên nền đất ổn định. Lưu ý: chiều rộng phải trên 1,5m. Cấu tạo móng có sai lệch sẽ dẫn đến lún nhiều hơn móng đơn.

Móng băng trong xây nhà có dạng dải dài, độc lập hoặc giao với nhau (cắt nhau như hình chữ thập) để đỡ những tấm tường. Các loại móng băng trong xây dựng nhà có thể dùng móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

Phân biệt 4 loại móng cơ bản trong thi công nhà phố, biệt thự, nhà ở

Khi các hàng cột hoặc tường có cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Thường đặt đáy móng băng cùng chiều sâu nên móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.

– Cấu tạo của móng băng:

+ Gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối, dầm móng.

+ Lớp bê tông lót dày 100mm.

+ Kích thước bản móng phổ thông: (900-1200)x350 (mm).

+ Kích thước dầm móng phổ thông: 300x(500-700) (mm).

+ Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.

+ Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Phân biệt 4 loại móng cơ bản trong thi công nhà phố, biệt thự, nhà ở

Sử dụng móng băng khi:

+ Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng móng băng chỉ thực sự phù hợp với việc thi công nhà phố, biệt thự. Vì vậy nó thường áp dụng cho các công trình tầm trung như nhà phố 3 tầng, biệt thự 3 tầng trở lên.

+ Còn đối với các nhà cấp 4 (1,2 tầng) thì người ta sử dụng móng cột. 

4. Móng đơn 

 loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực. Món đơn thường được dùng trong các công trình xây dựng có tải trọng vừa và nhẹ như nhà cấp 1, nhà 2 tầng, 3 tầng…

Phân biệt 4 loại móng cơ bản trong thi công nhà phố, biệt thự, nhà ở

- Cấu tạo của móng đơn.

+ Giằng móng (đà kiềng): Giằng móng đơn Có tác dụng đỡ tường ngăn bên trên và làm giảm độ lún lệch giữa các móng cọc hay móng băng trong công trình. Khi giằng móng được kết hợp làm dầm móng đơn để giảm độ lệch tâm móng thì phải tính toán nó như một dầm trong kết cấu khung.

+ Cổ móng: Kích thước cổ móng có thể bằng với cột tầng trệt nhưng thường được mở rộng thêm mỗi phía 2,5cm để tăng lớp bê tông bảo vệ cốt thép trong cổ móng

+ Móng (bản móng): Thường có đáy dạng chữ nhật, bị vát có độ dốc vừa phải, được tính toán để có kích thước hợp lý

+ Lớp bê tông lót: Thường dày 100, bê tông đá 4×6 hoặc bê tông gạch vỡ, vữa ximăng mác 50÷100, có tác dụng làm sạch, phẳng hố móng, chống mất nước xi măng, ngoài ra nó còn làm ván khuôn để đổ bê tông móng.

Phân biệt 4 loại móng cơ bản trong thi công nhà phố, biệt thự, nhà ở

- Một số loại móng đơn thường dùng:

+ Móng chịu tải trọng đúng tâm.

+ Móng chịu tải trọng lệch tâm.

+ Móng các công trình cao (tháp nước, bể chứa, ống khói,…).

+ Móng thường chịu lực ngang lớn (tường chắn, đập nước, …).

+ Móng chủ yếu chịu tải trọng thẳng đứng, moment nhỏ.

Phân biệt 4 loại móng cơ bản trong thi công nhà phố, biệt thự, nhà ở

Trên đây là 4 loại móng nhà thông dụng nhất thường được sử dụng xây cất nhà ở. Tùy vào nhiều yếu như địa lý, kiểu nhà và chi phí của bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại móng phù hợp với mình nhất. Đây cũng là kiến thức mà chủ nhà cần biết để từ đó chọn được đơn vị thi công uy tín rõ ràng từng khâu để làm nên một ngôi nhà chắc chắn bền vững. 

Nếu bạn cần tìm một đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp cho liền kề, Nhà ở, Biệt thự hay Nhà phố của mình thì hãy liên hệ ngay Arhome để nhận ngay phương án thiết kế sơ bộ miễn phí nhé!

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ KHẢO SÁT DỰ ÁN VỚI ARHOME

Chuyên nghiệp – Giá hợp lý – Đúng tiến độ

Phần mềm dự toán công trình

Phần mềm dự toán công trình và báo giá xây dựng nhà trọn gói, khách hàng có thể tra cứu ngay tại đây: