Xu hướng thiết kế nội thất theo phong cách tối giản – “Less is more”

Share

Nhịp sống ngày một hối hả, xu hướng lối sống tối giản càng được con người ưa chuộng và phong cách thiết kế nội thất tối giản cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Vậy phong cách thiết kế nội thất tối giản là gì? Và tại sao chúng ta lại lựa chọn phong cách này thì bài viết dưới đây Arhome sẽ cùng bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Thiết kế nội thất theo phong cách tối giản là gì?

Trước hết ta tìm hiểu phong cách tối giản là gì? Phong cách tối giản hay còn gọi là phong cách Minilism là kiểu phong cách đã có từ khá lâu, vào khoảng sau thế chiến thứ II trong nghệ thuật phương Tây. Phong cách này được thể hiện rõ nét trong các tác phẩm hội họa của họa sĩ nổi danh Mark Rothko. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự phổ biến khi kiến trúc sư Ludwig Mies Van der Rohe ứng dụng theo quan điểm “Less is More” vào kiến trúc. Sau đó, phong cách minimalism đã lan rộng ra nhiều lĩnh vực khác, ví dụ như âm nhạc, thời trang, nội thất…

Xu hướng thiết kế nội thất theo phong cách tối giản – “Less is more”

Trong thiết kế nội thất phong cách tối giản được hiểu nôm na là đơn giản hóa các chi tiết cấu thành nên không gian. Phong cách Minimalism là một trong những phong cách nâng cao sự đơn giản và tinh tế. Vì vậy, tận dụng những sản phẩm nội thất đơn giản sẽ nhằm tạo ra một không gian hài hòa và thoáng đãng.Xu hướng thiết kế nội thất theo phong cách tối giản – “Less is more”

Tối giản trong Nội thất (Minimalist Interior/ Indoor desgin) luôn có tính mạnh mẽ, hiện đại, rõ ràng của đường nét và mảng khối. Đặc biệt các khoảng trống và ánh sáng được chú trọng và đề cao, và thiết kế nội thất theo phong cách này là thiết kế từ khoảng trống đến khoảng đặc của đồ nội thất cũng như ánh sáng lẫn khoảng tối của không gian nội thất.

 Xu hướng thiết kế nội thất theo phong cách tối giản – “Less is more” 

Tại Châu Á phong cách này xuất hiện đầu tiên ở Nhật Bản. Vì thế Nhật Bản được xem là bậc thầy của phong cách tối giản, bạn có thể tìm thấy phong cách này ở hầu hết công trình tại Nhật, kể cả đương đại lẫn truyền thống

Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất tối giản

a.Tổng thể không gian “Less is more”

Nguyên tắc đầu tiên trong thiết kế nội thất theo phong cách minimalism đó chính là Less is more – Ít là nhiều. Tức là, nội thất sẽ giản lược tối đa về mặt chi tiết, mọi thứ đều gọn gàng, đơn giản. Hạn chế trong trang trí, hạn chế bố trí quá nhiều nội thất. Chỉ giữ lại thành phần nào thật sự cần thiết và đáp ứng được yêu cầu về công năng lẫn thẩm mỹ.

Những chi tiết, đồ nội thất không cần thiết sẽ được lược bỏ thay vào đó là các đồ nội thất đa năng, thông minh với các đường nét gọn gàng nhất tạo thành một khối không gian thống nhất và chặt chẽ về bố cục rõ ràng- sạch sẽ- thoáng đãng.

Xu hướng thiết kế nội thất theo phong cách tối giản – “Less is more”

b. Hạn chế màu sắc

Bên cạnh việc hạn chế và các chi tiết nội thất thì phong cách tối giản còn hạn chế về màu sắc. Màu sắc sẽ được sử dụng với ba mảng màu chính: màu chủ đạo, màu nền, màu nhấn.

Các kiến trúc sư thường sử dụng gam màu trung tính làm màu chủ đạo. Các gam màu nhẹ nhàng kết hợp với sự tối giản về đường nét sẽ tạo nên một không gian trang nhã và tinh tế hơn.Xu hướng thiết kế nội thất theo phong cách tối giản – “Less is more”

   Phòng khách với màu chủ đạo là màu trắng kết hợp với màu nền là màu nâu nhẹ nhàng

c.Tận dụng ánh sáng như một phần trong thiết kế nội thất

Ánh sáng là một yếu tố rất quan trọng trong thiết kế nội thất phong cách tối giản. Vì đã đơn giản trong các đường nét, chi tiết nên ánh sáng cũng trở thành một yếu tố trang trí cho căn phòng.

Để tạo được hiệu quả chiếu sáng và thẩm mỹ tốt nhất thì người thiết kế có thể định hướng lấy ánh sáng tự nhiên được lọc qua các bình phong chắn, rèm cửa, xuyên qua các tán cây bên ngoài một cách có chủ đích. Có thể lấy ánh sáng nhân tạo qua việc chọn lọc một cách cẩn thận để tạo ra điểm nhấn trong hình dạng, cấu trúc của các thành phần trang trí nội thất.

Xu hướng thiết kế nội thất theo phong cách tối giản – “Less is more”

Phòng khách tận dụng ánh sáng nhận tạo và ánh sáng tự nhiên lọc qua rèm cửa tạo lên không gian thoáng đãng

d.Nội thất tối giản

Các đồ dùng nội thất sẽ hạn chế ở mức tối đa. Sử dụng các đồ nội thất đa năng, thông minh thiết kế gọn gàng sẽ giúp tiết kiệm được diện tích không gian căn phòng.

e. Các thành phần trang trí

Tuy chủ đề chính là phong cách tối giản nhưng không có nghĩa là chúng ta không được sử dụng các vật dụng trang trí. Hãy sử dụng các vật dụng trang trí mang ý nghĩa là nhu cầu cần thiết hơn là đơn thuần chỉ là tính thẩm mỹ.

Xu hướng thiết kế nội thất theo phong cách tối giản – “Less is more”

Theo Leonarrdo Davinci, một trong nhũng họa sĩ- kiến trúc sư và triết gia vĩ đại của nhận loại đã nói răng: “ĐƠN GIẢN chính là đỉnh cao của sự SÀNH ĐIỆU”. Bợi vậy phong cách tối giản sẽ không bao giờ lỗi mốt được. Mỗi phong cách sẽ mang một nét đẹp riêng.

  Để tìm được phong cách thiết kế nội thất mang chất riêng cho ngôi nhà của riêng mình hãy liên hệ ngay với ngay công ty thiết kế thi công nội thất chuyên nghiệp Arhome để được tư vấn tận tình và đưa ra những giải pháp thiết kế nội thất tối ưu nhất.

                                       


ĐẶT LỊCH TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ KHẢO SÁT DỰ ÁN VỚI ARHOME

Chuyên nghiệp – Giá hợp lý – Đúng tiến độ

Phần mềm dự toán công trình

Phần mềm dự toán công trình và báo giá xây dựng nhà trọn gói, khách hàng có thể tra cứu ngay tại đây: